Cách phòng chống an toàn nhất khi chạy bộ dưới mưa:

Trong quá trình chạy bộ ngoài những yếu tố khách quan mà ta có thể kiểm soát cũng như có thể phòng bị trước thì chúng ta cũng sẽ gặp không ít những yếu tố chủ quan với thời tiết khắc nghiệt như mưa, mà ta không thể nào biết trước được đặc biệt là đối với những người vận động viên đang tham gia thi đấu.

Vậy ta cần lưu ý chuẩn bị như thế nào để vừa đảm bảo được đoạn đường chạy tiếp theo của mình và vừa đảm bảo được sức khỏe của bản thân, Vantelin sẽ chỉ cho bạn những lưu ý khi chạy bộ dưới mưa nhé.

Sử dụng giày chạy bộ phù hợp

Khi trời mưa ướt, giày chạy bộ dễ ngấm nước sẽ khiến những bước chạy bộ của bạn trở nên nặng nề. Hãy chọn đôi giày chạy bộ phù hợp với trời mưa.

Bạn nên sử dụng giày chạy có lưới thoáng hay lỗ thoát nước. Nếu chạy trail, giày chạy của bạn cần có gai đế phù hợp để giày không bị bám bùn và trượt ngã.

Xem thêm : https://vantelinvietnam.com/cach-chon-giay-chay-bo-phu-hop/

Đội mũ lưỡi trai và đeo kính

Ngoài tác dụng giúp cơ thể bớt nhiễm lạnh, mũ (hay visor) còn giúp mắt bạn không bị dính nước mưa và có tầm nhìn tốt khi chạy bộ. Nếu có thể, bạn nên mang theo kính thể thao giúp đôi mắt của bạn được bảo vệ khỏi mưa nắng hay các dị vật.

Mặc nhiều lớp áo

Bạn cần phải mặc trang phục chạy bộ linh hoạt khi chạy bộ dưới trời mưa. Hãy xem dự báo thời tiết để chuẩn bị áo chạy phù hợp. Không mặc đồ cotton khi chạy vì cotton dễ ngấm nước mưa và mồ hôi.

Nếu khả năng có mưa, bạn nên mang theo một áo khoác mỏng chống nước, có lỗ thoáng để mặc bên ngoài khi chạy. Trong trường hợp không có áo khoác, bạn có thể sử dụng áo mưa giấy để mặc, giữ ấm. 

Đặc biệt hơn là bạn cần mặc những bộ trang phục sáng màu dễ phát hiện, bạn phải tập trung cao độ khi chạy dưới trời mưa bởi sẽ có nhiều nguy cơ rủi ro sẽ xảy ra. Hãy mặc trang phục có màu sắc sặc sỡ, tốt nhất trang của bạn có phản quang để người khác dễ dàng nhận ra bạn.

Uống nước

Mặc dù mưa nhưng bạn vẫn phải thường xuyên tiếp nước vào cơ thể bởi vì nước mưa không thể đi vào cơ thể bạn chưa kể nước mưa không sạch.

Tránh phồng rộp

Khi chạy bộ dưới trời mưa, da của bạn rất dễ bị phồng rộp (chafing), nhất là những chỗ hay bị chà xát với quần, áo, giày chạy bộ. Trước khi chạy bạn cần bôi vaseline hoặc mang theo băng dính y tế để dán vào những phần da dễ bị chà xát. Mặc quần áo bó (compression) ôm sát người cũng giúp hạn chế khả năng phồng rộp.

Nên đọc: https://vantelinvietnam.com/chay-bo-thoi-gian-nao-hop-ly-nhat/

Chạy chậm lại

Bạn không thể mong chờ chạy dưới trời mưa nhanh như khi chạy trên đường lúc khô ráo. Vì vậy, hãy chạy chậm, bước chân ngắn lại để hạn chế khả năng bị trượt ngã, tránh chấn thương. 

Nếu chạy trail, đường chạy bùn lầy rất dễ trở thành những cái bẫy bất ngờ khiến bạn trượt ngã. Mang theo găng tay, bó gối, bó cánh tay hoặc gậy chuyên dụng dành cho chạy bộ sẽ giúp bạn giữ thăng bằng tốt hơn.

Bảo vệ các thiết bị điện tử

Ngoài bao đựng điện thoại chạy bộ, bạn cần mang theo túi zip chống nước để bọc các thiết bị điện tử như điện thoại, máy nghe nhạc khi trời mưa.

Trước khi tham gia chạy bộ bạn hãy kiểm tra thời tiết để có thể chuẩn bị kĩ lưỡng để đảm bảo cho việc chạy bộ của mình nhé, đặc biệt hãy ghé Vantelin để tham khảo những mẫu băng bảo vệ khớp để không bị trầy sướt cũng như những cơn đau khi không may “vồ ếch” nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *