Ngồi nhiều, ít vận động dễ viêm khớp gối

Cảnh giác với những nguy hại khôn lường từ chứng viêm khớp gối

Những cơn đau nhức khớp gối cực kỳ khó chịu

Người mắc chứng viêm khớp gối sẽ xuất hiện cảm giác đau nhức, nhất là sau khi lao động mệt thì cơn đau càng tăng nặng thêm, ảnh hưởng đến khả năng làm việc và sinh hoạt bình thường của con người. Thậm chí, nếu bệnh tình nghiêm trọng có thể khiến bạn không thể đi lại dễ dàng như trước nữa.

Hoạt động của khớp gối bị hạn chế

Người bị viêm khớp gối trong thời gian đầu có thể chỉ là cảm giác hơi tê nhức hai đầu gối. Khi bệnh tình phát triển, khả năng hoạt động của chân sẽ gặp trở ngại không nhỏ. Bạn sẽ cảm thấy các khớp xương như bị “cứng” đi, lúc hoạt động còn phát ra âm thanh.

Tại sao đau gối khi ngồi xổm đứng dậy?

Ngồi xổm đứng dậy đau gối là dấu hiệu sớm của thoái hóa khớp chè đùi, một bộ phận của khớp gối. Phát hiện và có biện pháp phòng tránh sẽ giúp ngằn ngừa các biến chứng nặng của thoái hóa khớp gối trong tương lai.

Người bình thường ngồi xổm đứng dậy không đau. Ngồi xổm đứng dậy đau gối nghĩa là bất thường. Có người phải tì vịn mới đứng dậy được. Cơn đau lúc nhiều lúc ít. Càng ngồi lâu càng khó đứng dậy. Đau có khi làm người già ngại đi tiêu, đi tiểu vì phải ngồi xổm. Có người đứng dậy đau quá xây xẩm ngã té trong nhà vệ sinh.

Chứng đau này thường gặp ở phụ nữ, đặc biệt là ở người lớn tuổi. Nó là dấu hiệu của tổn thương sụn khớp chè đùi, một thành phần quan trọng của khớp gối.

Khớp chè đùi giữ vai trò chủ đạo trong động tác gấp duỗi gối. Khi gấp gối, xương bánh chè sẽ trượt và ép lên mặt sụn khớp giữa hai lồi cầu của đầu xương đùi. Nhờ vậy khớp gối gấp duỗi nhẹ nhàng và trơn láng. Hai cánh bên sẽ giúp xương bánh chè lúc nào cũng chuyển động trong khe khớp giữa hai lồi cầu xương đùi. Đôi lúc chấn thương khớp gối là rách cánh trong khiến xương bánh chè trật ra ngoài cấn bể sụn khớp. Sụn khớp chè đùi cũng bị ảnh hưởng khi bệnh nhân gấp gối tối đa có trọng tải ví dụ như tư thế ngồi xổm. Khi thực hiện test khám: Ép khớp chè đùi (patellar pression test) gây ra cơn đau sẽ xác nhận tổn thương này. Chụp X-quang không đặc hiệu cho sụn khớp mà phải chụp MRI hoặc nội soi mới thấy được trực tiếp hình ảnh sụn khớp.

Hư sụn khớp chè đùi thường gặp ở phụ nữ hơn là nam giới. Có lẽ do đặc thù làm việc nhà, buôn bán nhỏ, người phụ nữ thường ngồi xổm, ngồi xuống đứng lên nhiều lần trong ngày. Trong các văn phòng, đồng phục nhân viên nữ thường đòi hỏi mang giày gót nhọn. Với loại giày này, hệ cơ tứ đầu đùi phải gồng mạnh để giữ thăng bằng cho cơ thể khi đi nhanh, lên xuống thang lầu, mang xách nặng. Khi đó lớp sụn khớp chè đùi chịu một áp lực lớn từ 4 – 7 lần so với bước đi bình thường. Nếu sụn yếu, với áp lực như vậy sẽ dễ bị tổn thương. Cơ thể sẽ khắc phục tổn thương bằng hiện tượng viêm khiến khớp đau. Đôi lúc phản ứng quá mức có thể gây tụ dịch làm khớp sưng.

Phụ nữ trên 40 tuổi sẽ có sự suy yếu nội tiết tố do tiền mãn kinh. Cơ thể bước vào sự lão hóa. Lớp sụn khớp cũng vậy. Điều này lý giải tại sao lớp sụn khớp dễ bị tổn thương khi phải chịu các áp lực mà trước đây cơ thể chịu đựng được khi còn trẻ.

Tổn thương khớp chè đùi thường đi kèm với tổn thương sụn khớp trong khớp gối, đầu xương đùi và mâm chày. Vì thế nó được xem là dấu hiệu của khớp gối thoái hóa.

Điều trị đau khớp chè đùi đòi hỏi người bệnh phải biết hạn chế các động tác gây đau cho khớp để lớp sụn khớp tự phục hồi. Tuy nhiên do yêu cầu nghề nghiệp hay thói quen sinh hoạt, người bệnh thường không tuân thủ được yêu cầu này.

Để giảm đau khớp, bác sĩ thường cho thuốc kháng viêm NSAID. Thuốc có tác dụng giảm đau tốt nhưng thường ảnh hưởng dạ dày. Để giúp phục hồi sụn khớp, người ta có thể sử dụng thêm các chất như Glucosamine Sulfat, Chondroitin hay Diacerin. Chích Hyalurontae Na vào khớp cũng cho tác dụng giảm đau hiệu quả và nhanh chóng.

Tập đạp xe tại chỗ sẽ giúp hỗ trợ phục hồi chức năng cho khớp chè đùi.

Tóm lại ngồi xổm đứng dậy đau là dấu hiệu sớm của thoái hóa khớp chè đùi, một bộ phận của khớp gối. Phát hiện và có biện pháp phòng tránh sẽ giúp ngằn ngừa các biến chứng nặng của thoái hóa khớp gối trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *