Nên chạy bộ mấy lần trong một tuần là tốt nhất?

Chạy bộ là môn thể thao dễ tập, phù hợp với mọi lứa tuổi, giúp cho chúc ta có sức khỏe, tinh thần sảng khoái, kiểm soát được cân nặng hiệu quả. Nhưng thường xuyên chạy bộ có phải là một điều tốt?

Sau đây Vantelin sẽ giải đáp thắc mắc cho rất nhiều người đang muốn luyện tập môn thể thao này, một tuần chạy bộ mấy lần là tốt nhất?

Nên đọc:

10 bí quyết giúp chạy bộ buổi sáng đúng cách

Vậy một tuần ta nên chạy bộ mấy lần?

Theo các chuyên gia khuyên rằng bạn nên chạy bộ khoảng 3-4 lần trong một tuần là hợp lí nhất. Không nên chạy với tần suất ít hơn vì sẽ không đảm bảo được khối lượng tập luyện, Nhưng nếu bạn chạy nhiều hơn 4 lần thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như những bệnh lí chấn thương khác.

Các huấn luyện viên khuyên nên duy trì tần suất tập chạy bộ 3 lần mỗi tuần để đạt được hiệu quả cho sức khỏe. Xen kẽ đó, bạn có thể lựa chọn các môn thể dục khác nhẹ nhàng hơn như tập yoga, đạp xe, bơi lội hay nâng tạ,…

Đối với người bắt đầu tập chạy, bạn có thể tăng tần suất từ từ, trong vài tuần đầu bạn có thể tập 2 lần trên tuần để quen dần với vận động, sau đó tăng lên phù hợp.

Và mỗi lần chạy thời gian khoảng 30 phút nếu bạn cứ duy trì tần suất này sẽ giúp điều chỉnh vóc dáng, khỏe mạnh. 

“1 tuần nên chạy bộ mấy lần?” là câu hỏi bạn nên quyết định bởi khả năng thể chất của bản thân và đảm bảo tần suất duy trì thời gian tốt nhất. Bạn hãy tự lên cho mình một lộ trình tập luyện tốt nhất, tốt nhất là nên tập ngày nghỉ ngày. 

Vậy bạn cần chú ý điều gì trong khi chạy bộ?

1. Thư giãn đúng cách

Trước khi chạy, chúng ta phải thư giãn đúng cách để đạt được hiệu quả chạy tốt! Và việc thả lỏng đúng cách có thể ngăn đùi và bắp chân dày hơn! Làm cho các đường cơ của chúng ta mịn màng hơn! Bạn cũng nên xem cách giãn cơ đúng cách, giúp việc thư giãn cơ tốt hơn

Thư giãn sau khi chạy cũng rất quan trọng, nó có thể giúp cơ thể chúng ta phục hồi nhanh hơn, tạo nền tảng tốt cho các bài tập tiếp theo và tránh cho cơ bắp bị đau nhức vào ngày hôm sau sau khi chạy!

2. Nắm bắt thời gian để nghỉ ngơi

Chúng ta chạy 3-4 ngày/1 tuần, tức là chúng ta có hai đến ba ngày rảnh rỗi! Trong mấy ngày này cũng phải tập thể dục, tốt nhất không nên ở nhà! Có thể áp dụng các phương pháp tập thể dục khác để rèn luyện sức khỏe!

Thực tế, nhiều phương pháp tập luyện rất có lợi cho sức khỏe, chúng ta có thể đi xe đạp, bơi lội, chơi cầu lông. Những bài tập aerobic này có cường độ rất thấp nhưng lại rất tốt cho cơ thể của chúng ta!

3. Học cách bổ sung dinh dưỡng

Chúng ta chạy 3-4 ngày/1 tuần, mỗi lần chạy khoảng 30 phút cường độ luyện tập như thế này rất tốt cho cơ thể, nhưng nếu không đảm bảo chế độ dinh dưỡng thì chạy nhiều như vậy cũng có hại cho cơ thể!

Vì vậy, chúng ta nên học cách bổ sung dinh dưỡng và không bao giờ ăn kiêng. Chúng ta nên duy trì một chế độ ăn cân bằng và dinh dưỡng toàn diện như sữa, trứng, ngũ cốc nguyên hạt, protein chất lượng cao,…Tất cả đều quan trọng đối với cơ thể chúng ta!

Trên đây là toàn bộ thời gian mà Vantelin đã chia sẽ với bạn để bạn có thể cân bằng thời gian của mình cũng như thời gian tập luyện cho phù hợp, quan trọng hơn khi chạy cần chú ý vấn đề sức khỏe, cũng như giảm tối thiểu bị đau nhức cơ, khó thở,…

Hãy mua những đồ phòng hộ như băng bảo vệ khớp cổ chân ,…. để giảm tối thiểu những cơn đau không cần thiết nhé! Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *