Nên ăn trước hay sau khi chạy, có nên ăn quá no trước khi chạy?

Nếu bạn là một vận động viên chạy bộ chuyên nghiệp, bạn sẽ đặt vấn đề dinh dưỡng lên hàng đầu, ăn uống không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của việc luyện tập cũng như sức khỏe của chính bản thân.

Vì vậy đã có nhiều thắc mắc rằng nên ăn trước hay sau khi chạy cũng như có nên ăn no trước khi chạy hay không? Hãy cùng Vantelin tìm hiểu vấn đề này nhé!

Nên ăn trước hay sau khi chạy?

Theo các nhà khoa học thì câu trả lời khi nào đói thì ăn, nhưng phải biết chọn đồ ăn.

Bạn không thể bắt đầu chạy khi đang bụng đang đói, mắt đang hoa, tay đang run. Bạn cũng không thể nhịn ăn sau một hành trình dài vắt kiệt hết sạch năng lượng dự trữ trong cơ thể. Đang chạy mà hết “pin” thì phải có năng lượng nạp vô mới chạy tiếp được. Tóm lại, bạn sẽ phải linh động ăn trước, trong và sau khi chạy tùy thuộc vào tình trạng cơ thể và cường độ bài tập.

Bạn cần phải chú ý đến món ăn trước và trong khi chạy. Vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và kết quả của buổi tập. Còn ăn gì sau khi chạy đối với mình không quan trọng. Lúc đó chỉ muốn ăn gì đó thật ngon, thật sướng miệng. Chẳng cần quan tâm thành phần dinh dưỡng: chất béo, chất đạm,…chi cho nhức đầu. Tập mệt để được ăn ngon mà!

Lưu ý: nếu bạn đang cần giảm cân / tăng cân thì tất cả các bữa ăn trong ngày đều quan trọng. Hãy ăn đúng như khẩu phần diet của bạn.

Nên đọc: https://vantelinvietnam.com/nen-chay-bo-buoi-sang-hay-toi-la-tot-nhat/

Vậy có nên ăn quá no trước khi chạy?

Không bao giờ ăn quá no trong vòng 2 tiếng trước khi chạy. Nếu không, bạn sẽ cảm thấy cơ thể nặng nề ọc oạch rất khó chịu. Chưa kể nếu chạy cường độ cao có thể bị ói.
Ngược lại, đừng chạy bộ khi bụng đói. Chạy bộ khi bụng đói sẽ bào mòn thể lực nhanh chóng. Bạn sẽ sớm rơi vào trạng thái kiệt sức nếu không được tiếp ứng kịp thời.

Với các buổi chạy sáng, nếu bạn có đủ thời gian ăn sáng và tiêu hóa trước khi chạy, quá tuyệt vời! Đây là sự lựa chọn tốt nhất. Bạn sẽ không lo bị đói giữa đường (chạy dưới 1 tiếng). Ngoài ra, bạn có thể nạp sẵn năng lượng bằng bữa tối thịnh soạn nhiều carbs (bánh mì và ngũ cốc, gạo và mì ống,…) trước đó.

Nếu bạn không có đủ thời gian ăn, hãy sử dụng các loại nước uống thể thao hoặc gel năng lượng trong vòng 5-10 phút trước khi bắt đầu. Bản thân mình thích sử dụng các viên kẹo năng lượng GU Chew trong các buổi chạy sáng. 1 gói trước khi chạy và 1 gói sau 45 phút là đủ dùng cho 90 phút tập luyện. Sau khi chạy xong thưởng thức 1 tô phở nóng hổi là bao nhiêu mệt mỏi tan biến hết.

Tuy nhiên, đôi khi Gel sẽ không thể giúp ích được gì nếu bạn bắt đầu chạy bộ trong tình trạng đói lả. Trường hợp này xảy ra do tối hôm trước ăn ít hoặc ăn quá sớm, khiến cho cơn đói buổi sáng đến sớm hơn thường lệ.

Nên đọc: https://vantelinvietnam.com/bi-quyet-gian-co-truoc-khi-chay-bo/

Lưu ý những món không nên ăn trước khi chạy:

  • Chất béo: Chất này cần nhiều thời gian tiêu hóa, và trong khi chưa tiêu hóa được nó sẽ nằm lại trong bao tử của bạn, gây nặng nề khi chạy. Ví dụ như các loại thịt đỏ, phô mai, bơ sữa…
  • Chất xơ: Gạo lứt, các loại đậu, bắp nhiều chất xơ dễ gây kích thích ruột, có khả năng khiến bạn đang chạy phải tạm ngưng để tìm nơi “giải quyết” vấn đề.
  • Các món cay: Các món này cũng rất dễ gây hiện tượng ruột bị kích thích.
  • Sữa tươi/sữa chua: Một số người có thể bị đau bụng, tiêu chảy khi dùng.

Một số lưu ý khác để đảm bảo thể lực cho người chạy bộ:

Bên cạnh dinh dưỡng thì cũng đừng quên uống nước. Những ngày trước cuộc thi hãy uống nhiều nước hơn để cơ thể có thể có lượng nước dự trữ. Duy trì uống nước trong và cả sau khi chạy.

Một giấc ngủ đủ và sâu vào tối hôm trước sẽ giúp bjan ở trong trạng thái tỉnh táo và sung sức nhất vào những cuộc thu hay buổi tập quan trọng.

Có ích cho bạn: https://vantelinvietnam.com/bo-sung-nang-luong-khi-chay-bo/

Tóm lại để đạt kết quả tập luyện tốt nhất, sau khi ăn no cứ nghỉ ngơi từ ba đến bốn giờ hoặc chắc chắn rằng bụng không còn cảm giác no nữa mới được chạy nha anh em. Chúc anh em thành công!

Sản phẩm bổ trợ xương khớp: https://vantelinvietnam.com/danh-muc-san-pham/ho-tro-co-khop/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *