Đứt dây chằng khớp gối khi chơi thể thao, cách điều trị và phục hồi

Đứt dây chằng khớp gối

Đứt dây chằng khớp gối là nỗi ám ảnh của những người chơi thể thao, nhẹ thì cũng mất mất tháng để phục hồi, nặng thì phải mổ điều trị cả năm. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn

 • Nguyên nhân đứt dây chằng khớp gối
 • Các loại chấn thương liên quan đến dây chằng
 • Cách điều trị và liệu trình phục hồi khi dính phải chấn thương Đứt dây chằng khớp gối

……….

Nguyên nhân đứt dây chằng khớp gối

Dây chằng quanh khớp gối bao gồm dây chằng chéo trước, dây chằng chéo sau, dây chằng hai bên. Khớp gối là bộ phận chịu áp lực vận động toàn cơ thể với sự trợ lực của các dây chằng khớp gối giúp cơ thể vận động linh hoạt.

Nguyên nhân chấn thương đứt dây chằng khớp gối thường là là do hoạt động thể thao vận động quá mứt làm dây chằng cơ co giãn tới mức giới hạn gây ra giãn dây chằng, nặng hơn là đứt luôn dây chằng.

Khi bị chấn thương dây chằng bạn sẽ bị đau một thời gian dài vài tuần và sau đó giảm dần. bạn vẫn có thể đi lại bình thường nhưng không được vận động mạnh.

Lúc này bạn phải đến bệnh viện chấn thương chỉnh hình hoặc khoa xương khớp để điều trị

Nguyên nhân đứt dây chằng khớp gối

Nếu không điều trị chấn thương dây chằng khớp gối

Nhiều bạn khi bị chấn thương thường không đi diều trị có hai nguyên nhân : Một là nghĩ để thời gian sẽ tự lành, hai là không có tiền nên ngai đi viện

Bạn biết không, nếu không điều trị bạn sẽ có nguy cơ dính những vấn đề nghiêm trọng như

Chứng teo cơ : Khi bạn không điều trị thì sẽ có nguy cơ bị teo cơ đùi, lúc này việc điều trị phục hồi rất khó khăn, bạn sẽ đi lại rất khó khăn

Thoái hóa khớp : Khi khớp bị thoái hóa nghiêm trọng, thì việc điều trị dây chằng là không thể làm được.

Lúc này không thể phẩu thuật nối dây chằng, bạn phải làm phẩu thuật thay khớp gối nhân tạo, lúc này chi phí càng mắc, có thể vài trăm triệu đồng.

Các tình trạng Đứt dây chằng gối

Các tình trạng Đứt dây chằng gối

Đứt dây chằng chéo trước

Trong các chấn thương thì đứt dây chằng chéo trước là phổ biến nhất , mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 50,000 người bị tổn thương dây chằng chéo trước

Tác dụng của dây chằng chéo trước là giứ khớp gối khi gấp lại và giữ vững đầu gối khi duỗi ra

Khi dây chằng chéo trước bị đứt thì khớp gối mất đi sự ổn định, đứng lên ngồi xuống không được do không được các bó cơ nâng đỡ.

Đứt dây chằng chéo sau

Dây chằng chéo sau có nhiệm vụ giữ cho mâm chày và lồi cầu đùi không bị lệch ra sau mỗi khi đầu gối cử động, đặc biệt là khi gối gấp 90 độ.

Khi bị Đứt dây chằng chéo sau, bạn sẽ cảm thấy khớp gối không vững, đi đứng cảm thấy có thể bị quỵ bất cứ lúc nào, nhất là khi đi cầu thang.

Đứt dây chằng chéo sau thì bạn không thể vận động mạnh, ngồi nhiều dẫn đến cơ khớp gối bị thoái hóa, chân bị chấn thương teo nhỏ, phần dầu gối như bị tụt vào sau.

Đứt dây chằng chéo sau nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, đúng phương pháp có thể gây ra biến chứng đối với xương khớp, hạn chế chức năng vận động, lâu dần dẫn đến thoái hóa khớp gối.

Bạn thường xuyên gặp triệu chứng như đau và phù nề khớp gối, bạn sẽ không thể nào chơi các môn thể thao vận động mạnh

Điều trị đứt dây chằng chéo

Điều trị đứt dây chằng chéo như thế nào

Nếu bạn bị nhẹ chưa cần phẩu thuật thì

Sơ cứu theo phương pháp RICE, là chữ viết tắt của 4 từ: Rest: nghỉ ngơi, Ice: chườm đá, Compression: băng gối và Elevation: kê chân cao.

Hạn chế vận động: Bệnh nhân cần được mang nẹp gối chuyên hỗ trợ dây chằng, đôi khi phải kẹp nạng theo, nhằm hạn chế lực tác động lên chân bị tổn thương.

Vật lý trị liệu: Đến khi khớp gối không còn sưng, các bác sĩ sẽ cho bệnh nhân tập vật lý trị liệu. Mục đích là giúp cho khớp gối dần lấy lại sức khỏe, không bị cứng, để từ đó có thể phục hồi hoàn toàn.

Nên đọc :

Đau khớp gối nguyên nhân và cách trị không cần thuốc

Nếu bạn bị nặng cần phẩu thuật thì

Phẩu thuật nội soi : Nếu bạn mới bị chấn thương thì việc phẩu thuật không quá khó khăn, mổ càng sớm tỷ lệ hồi phục càng cao, vì nó chưa ảnh hưởng đến các bộ phận khác

Vật lý trị liệu : Sau khi mổ bạn phải có liệu pháp vật lý trị liệu hồi phục để dây chằng cơ khớp gối phục hồi trạng thái vận động.

Bị đứt dây chằng chéo khớp gối bao lâu sẽ phục hồi ?

Khi bị đứt dây chằng nếu được mổ đúng kỹ thuật và chịu khó tập vật lý trị liệu thì khả năng lành bệnh là 10 tháng

Nếu bạn bị nhẹ, được bác sĩ chỉ định không cần phẩu thuật thì mất khoảng 3 tháng để phục hồi. Nghĩ ngơi, không vận động mạnh, hạn chế tác động lực lên khớp gối.

Nhiều bạn hay mắc sai lầm là tự cảm nhận chân mình đã phục hồi, không chịu giữ gìn, tham gia thể thao lại rồi tái phát chấn thương nặng hơn

Tác hại của chấn thương khớp gối

Tình trạng đứt dây chằng gối gây ra sự mất cân bằng trước sau và mất cân bằng xoay của khớp gối. Điều này dẫn đến nhiều phiền toái cho người bệnh :

 • Cảm giác chân yếu hẳn khi đi bộ, chạy nhảy
 • Khó chịu khi chạy nhanh, khi thay đổi hướng đi đột ngột
 • Khó khăn mỗi khi đi xuống dốc hoặc xuống cầu thang
 • Đau đớn mỗi khi tiếp đất bằng chân bị chấn thương, nhất là trong các động tác tương tự như nhảy lò cò một chân
 • Dễ bị té ngã khi cố gắng thực hiện các động tác thể lực

Phòng ngừa chấn thương dây chằng chéo khớp gối

Việc phòng ngừa luôn quan trọng hơn việc dính chấn thương rồi mới điều trị phải không nào? Hãy lựa cho mình một băng bảo vệ dây chằng khớp gối tốt nhất với thương hiệu Vantelin

Băng bảo vệ khớp Vantelin là một sản phẩm rất được yêu thích tại Nhật Bản, liên tiếp 7 năm liền là thương hiệu có doanh số bán chạy nhất Nhật Bản

Với cấu tạo độc quyền khác biệt theo vật lý trị liệu, nguyên lý băng dán nên sản phẩm mỏng nhẹ, bảo vệ khớp dây chằng rất tốt, luôn là sự lựa chọn hàng đầu với người chơi thể thao, hoạt động công việc hàng ngày, những người đang điều trị chấn thương dây chằng, bị thoái hóa khớp đi đứng khó khăn

bó gối vantelin Nhật Bản

Tham khảo các sản phẩm băng bảo vệ khớp gối

Có 3 size cho bạn chọn lựa theo kích thước vòng đầu gối

 1. Bó gối size M
 2. Bó gối size L
 3. Bó gối size XL
cách chọn size băng bó đầu gối
cách chọn size băng bó đầu gối

Đặc điểm Bó gối Vantelin  

 • Cấu trúc quấn hình chữ U: Cấu trúc quấn hình chữ U hỗ trợ xương bánh chè để giảm áp lực lên gân bánh chè khi mở rộng đầu gối.
 • Cấu trúc đan len mắt lưới: Tấm lưới thoáng khí phía trước và sau có tác dụng thông hơi và giảm sự co chụm phía sau đầu gối.
 • Cấu trúc neo chặt: Bo trên và dưới liền mạch để ngăn sản phẩm bị trượt và ổn định cấu trúc quấn hình chữ U.
bang goi vantelin tai sao tot

Như vậy bạn đã biết sự nguy hiểm của Đứt dây chằng khớp gối khi chơi thể thao, cách điều trị và phục hồi và cách phòng ngừa đứt dây chằng hiệu quả.

Hãy nhớ, chơi thể thao là niềm vui và sức khỏe, chứ không phải là mang lại gánh nặng cho bản thân và gia đình của bạn. Hãy chú ý tránh tối đa những chấn thương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *