Tôi nên làm gì nếu cơ bắp của tôi bị đau sau khi chạy bộ?

Chắc có lẽ Đau nhức cơ bắp sau khi chạy bộ không còn là vấn đề gì xa lạ với mọi người đặc biệt đối với những người yêu thích những hoạt động thể thao và chạy bộ. Họ thường bị đau nhức cơ bắp ở chân hoặc cơ thể sau khi chạy

Đau nhức cơ bắp do chạy là điều tốt, có nghĩa là cơ bắp đã được vận động đầy đủ, nhưng cũng cần phải tự phục hồi để đạt được trạng thái khỏe hơn.

Tuy nhiên, dù là điều tốt nhưng nếu quá đau có thể ảnh hưởng đến công việc, học tập hay cuộc sống hàng ngày. Vậy xử lý tình trạng đau nhức cơ này như thế nào là hợp lý nhất?

Chạy bộ đường dài thưỡng bị đau nhức cơ

Đau cơ bắp sau chạy bộ có 2 tình trạng

Thực tế, đau nhức cơ là một biểu hiện cơ thể bình thường và tích cực. Mọi người có xu hướng đau nhức cơ rõ ràng và khó chịu khi chạy đường dài, tập quá sức hoặc tập quá sức.

Một là cơn đau xuất hiện ngay sau khi vận động, nhưng biến mất nhanh chóng, được gọi là đau cơ cấp tính.

Thứ hai là nó chỉ xuất hiện vài giờ sau khi tập thể dục, kèm theo mệt mỏi, thậm chí co cứng cơ, cứng khớp và các triệu chứng khác. Loại đau cơ này biến mất tương đối chậm và thường mất 3 đến 4 ngày hoặc thậm chí 6 đến 7 ngày để hồi phục hoàn toàn. Triệu chứng này được gọi là đau cơ chậm hoặc mệt mỏi sau khi tập luyện.

Đau cơ gây khó chịu khi vận động

Nên đọc

Chạy bộ vào buổi tối tốt không?

Các kĩ năng hồi phục nhanh sau khi chạy

Bí quyết giảm Đau nhức cơ bắp sau khi chạy bộ

  1. Massage : xoa bóp những phần bị đau nhức giúp thư giãn cơ bắp, thúc đẩy tuần hoàn máu ở cơ, giúp phục hồi tổn thương và giảm co thắt. 

2. Kéo giãn tĩnh : Việc kéo giãn cơ có thể đẩy nhanh quá trình thư giãn của cơ và giải tỏa các cơ đối kháng, đồng thời giúp phục hồi các cơ bị co cứng. Thực hiện các bài tập kéo giãn tĩnh trên phần bị đau.

3. Bổ sung năng lượng : ăn một số thực phẩm giàu carbohydrate, giàu protein ngay sau khi tập luyện như thịt nạc, thịt xông khói, bánh mì nướng đậu phộng,… có thể giúp giữ lại protein trong cơ, không những giúp cơ bắp săn chắc mà còn giảm đau nhức.

4. Chườm nóng : Chườm nóng là cách hiệu quả nhất để chườm nóng lên vùng cơ bị đau, có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng cường trao đổi chất, đẩy nhanh quá trình giảm đau và phục hồi cơ.

5. Nghỉ ngơi và phục hồi sức khỏe : Nghỉ ngơi có thể làm chậm hiện tượng đau nhức cơ bắp, đồng thời có thể từ từ thúc đẩy tuần hoàn máu, có thể đẩy nhanh quá trình đào thải các chất chuyển hóa, giúp hồi phục việc đau cơ nhanh hơn.

6. Tập thể dục nhẹ :Nếu cơ thể vẫn tiếp tục cảm thấy đau, bạn có thể tạm hoãn tập 1-2 ngày, sau đó bắt đầu bằng việc tập những bài thể dục nhẹ nhàng để tốc độ hồi phục từ từ để giảm đau nhức. .

ĐỀ XUẤT NÊN DÙNG

Tóm lại:

Chạy bộ là một môn thể thao đòi hỏi tính rèn luyện thân thể cao vì vậy sẽ có lúc không tránh khỏi việc đau nhức cơ sau khi chạy, Vantelin đã chỉ bạn những bí quyết mà khi đau nhức kịp thời xử lí. Chúc bạn luôn có một sức khỏe khỏe mạnh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *