Đau gót chân khi chạy bộ, các nguyên nhân và cách phòng tránh

Đau gót chân khi chạy bộ, các nguyên nhân và cách phòng tránh

Đau gót chân đang là vấn đề nan giản của những người tập luyện thể thao cũng đặc biệt là người chạy bộ. Nhưng hầu hết mọi người đều không hiểu rõ nguyên nhân Chấn thương gót chân khi chạy bộ và cách để có thể khắc phục nó, vì vậy để tránh việc đau gót chân cần tìm hiểu kĩ nguyên nhân và cách phòng tránh.

Vậy đau gót chân sau khi chạy bộ nguyên nhân đến từ đâu?

đau gót chân sau khi chạy bộ nguyên nhân đến từ đâu

1. Đau gót chân đứng lâu ngày có thể do hình thành các gai xương. Những người thừa cân có nhiều khả năng bị gai gót chân.

 2. Những người vận động quá sức bị đau gót chân, phần lớn là viêm gân Achilles.

 3. Điểm đau thường gần gót chân. Đôi khi điểm đau dữ dội và kéo dài, về cơ bản có thể xác định là viêm cân gan chân.

 4. Nếu bạn nữ đi giày cao gót trong thời gian dài có thể gây ra viêm bao hoạt dịch mãn tính ở ống bao hàm, tức là viêm bao hoạt dịch.

 5. Mất cân bằng cơ bắp và bạn có thể dễ bị đau hơn nếu bạn có trọng lượng lớn hoặc bị chấn thương ảnh hưởng đến sự liên kết và khả năng chuyển động của bạn.

 6. Những người có bàn chân bẹt hoặc vòm rất cao sẽ dễ bị đau gót chân sau khi chạy vì những hình dạng bàn chân này có thể gây căng quá mức cho gân mặt bàn chân.

Sẽ ảnh hưởng đến các bệnh khác như:

 +Bệnh Sever (tình trạng sưng và kích thích sụn tiến hợp tăng trưởng ở gót chân)

 +Viêm gân Achilles

 +Gãy xương do mệt mỏi (do cộng hưởng của những sự gắng sức, thường xảy ra đối với các đốt xương bàn chân là những xương dài nằm trên vòm bàn chân hoặc các xương gót chân)

 +Viêm khớp

 +Kích thích thần kin

Các cách chữa trị chạy bộ bị đau gót chân

NÊN ĐỌC : 5 Lưu ý để chạy bộ đúng cách

Các cách chữa trị chạy bộ bị đau gót chân:

Bạn có thể tự điều trị tại nhà bằng các phương pháp sau:

-Nghỉ ngơi:

Nghỉ ngơi là một trong những biện pháp tốt nhất. Thời gian nghỉ ngơi khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của đau nhức. Nghỉ ngơi có nghĩa là bạn sẽ phải tránh đứng hoặc chạy càng nhiều càng tốt. Ngoài ra, bạn hãy bảo đảm nghỉ ngơi đủ sau khi chạy, trước khi đứng hoặc đi bộ.

-Nâng cao chân:

 Nếu chân bạn bị sưng, hãy cố gắng giữ chúng ở cao hơn vùng chậu để tăng lưu lượng máu.

-Chườm nước đá:

Bước tiếp theo sau khi nâng cao chân là đặt túi nước đá lên khu vực bị ảnh hưởng. Bạn có thể quấn túi nước đá trong một chiếc khăn hoặc mang vớ nếu nó quá lạnh. Điều này không chỉ giúp giảm đau nhức chân mà còn ngăn ngừa hoặc giảm sưng.

-Ngâm chân:

 Ngâm chân ngay sau khi chạy hoặc bất cứ lúc nào bàn chân bị đau có thể hữu ích. Nhiệt độ của nước tùy thuộc vào bạn. Bạn có thể muốn ngâm chân trong nước ấm và nóng để thư giãn cơ bắp hoặc trong bồn tắm lạnh giúp giảm đau và giảm áp lực giống như chườm nước đá. Bạn cũng có thể thêm muối và dầu để làm dịu da chân. Thời gian mỗi lần ngâm chân nên kéo dài ít nhất 10 phút để có kết quả tốt nhất.

Ngoài ra chúng ta còn có thể sử dụng một số dụng cụ như:

Sử dụng miếng đệm gót chân hoặc dụng cụ chỉnh hình

Sử dụng miếng đệm gót chân trong giày của bạn để thêm thoải mái. Một thiết bị chỉnh hình hoặc tùy chỉnh có thể cải thiện sự ổn định và điều chỉnh sự mất cân bằng cơ bắp. Nó cũng có thể ngăn chân bạn di chuyển quá nhiều hoặc không chính xác.Tránh đi chân trần. Điều này có thể làm tăng áp lực và căng cứng đến gót chân của bạn.

Hãy thử dụng cụ hỗ trợ đi bộ và nẹp chân ban đêm

Nếu bạn cần cho chân nghỉ ngơi hoàn toàn, bạn có thể sử dụng một dụng cụ hỗ trợ đi bộ có thể tháo rời trong một vài tuần để hỗ trợ bàn chân và mắt cá chân của bạn.Nẹp chân ban đêm cũng có thể là một lựa chọn. Chúng duỗi chân của bạn và giữ nó ở đúng vị trí trong khi bạn ngủ.

Thay đổi thói quen không tốt để phòng tránh bị đau gót chân

NÊN ĐỌC : Đau cơ, đau đầu gối sau khi chạy, nguyên nhân và hướng dẫn cách phục hồi

Thay đổi thói quen không tốt để phòng tránh bị đau gót chân sau khi chạy bộ:

Chúng ta nên kết hợp điều trị và phòng chống bị đau gót chân sau khi chạy bộ để có một kết quả như mong muốn.

Hãy thay đổi cách tiếp chân:

Đặc biệt chú ý đến vị trí của bàn chân tiếp xúc với đất đầu tiên trong khi chạy. Hầu hết mọi người chạy với kiểu tiếp xúc bằng gót chân, được cho là góp phần vào đau gót chân.

Cân nhắc thay đổi điểm tiếp xúc giữa bàn chân hoặc phía ngón chân để xem liệu điều này có làm giảm tác động hoặc giảm bớt bất kỳ cơn đau gót chân nào của bạn hay không. Mặc dù điều này có thể không hiệu quả với tất cả mọi người. Bạn cũng có thể thấy rằng bạn đang tạo quá nhiều áp lực cho cạnh bên trong hoặc bên ngoài của đôi chân.

Hãy nhớ rằng việc thay đổi điểm tiếp xúc có thể khiến bạn bị căng thẳng nhiều hơn ở đầu gối hoặc các bộ phận khác của bàn chân, dẫn đến áp lực thêm.

Lựa chọn các bề mặt chạy khác nhau:

Khi có thể, hãy chạy trên cỏ, đường đất hoặc đường đua tổng hợp và dần dần kết hợp những ngọn đồi vào thói quen của bạn. Tránh chạy trên bề mặt cứng, bằng phẳng, chẳng hạn như sàn bê tông hoặc gạch.

Nếu bạn không có lựa chọn nào khác ngoài chạy trên bề mặt cứng, hãy tìm một đôi giày giúp hấp thụ chấn động.

 Duỗi chân trước và sau khi chạy:

Thực hiện các động tác duỗi chân đơn giản để nới lỏng bàn chân, mắt cá chân và bắp chân hai lần một ngày, cộng với trước và sau khi bạn chạy. Một số bài tập đơn giản để nới lỏng cơ bắp của bạn bao gồm:

Lăn bàn chân trên quả tennis

Duỗi chân và mắt cá chân

Duỗi bắp chân

Duy trì cân nặng khỏe mạnh:

Trọng lượng cơ thể cao có thể khiến bạn chịu quá nhiều áp lực lên phần thân dưới, đặc biệt là đầu gối, mắt cá chân và gót chân khi chạy.

Giảm cân thừa sẽ giúp bạn cảm thấy nhẹ hơn trên đôi chân của mình. Thêm vào đó, bạn có thể cân bằng hơn về tổng thể, giúp duy trì các kiểu chuyển động lành mạnh.

Đừng ngại đầu tư vào một đôi giày chạy mới:

Đầu tư vào một đôi giày hỗ trợ cấu trúc bàn chân của bạn và được làm đặc biệt để chạy.

Để giảm bớt căng thẳng cho gân mặt bàn chân, hãy tìm những đôi giày có hỗ trợ vòm tốt và gót cao. Bạn cũng có thể băng hoặc bó chân của bạn.

Hỏi bác sĩ hoặc nhà trị liệu vật lý cho các khuyến nghị nếu bạn không chắc chắn nên chọn loại nào.

Phòng ngừa chấn thương cổ chân trong các hoạt động thể thao

Với những trường hợp trên như viên chân, nhức mỏi cổ chân do đi lại hoặc chấn thương thao thì bạn nên mang bó gối để được hỗ trợ đi lại êm chân và tránh chấn thương.

Trong các loại bó cổ chân tốt nhất hiện nay thì bó gối Vantelin của Nhật Bản đang là thương hiệu được ưa chuộng nhất thị trường, được sản xuất tại Nhật Bản và nhập khẩu về VN

  • 1: Giúp giảm áp lực cho dây chằng chịu lực lên xương cổ chân
  • 2: Hỗ trợ người mới phẫu thuật hoặc chấn thương dây chằng
  • 3: Vài 3D thoáng khí co giãn
  • 4: Đệm vải mỏng mềm mại và 2 sợi đàn hồi cực tốt
  • 5: Giải pháp phù hợp cho người bị bệnh xương khớp, người cao tuổi
  • 6: Ổn định khớp xương cổ chân trong khi giảm phù nề
  • 7: Lý tưởng cho cả nam và nữ

Bạn có thể đặt mua sản phẩm tại đây : https://vantelinvietnam.com/san-pham/bang-bao-ve-khop-co-chan-vantelin/

Băng Bảo Vệ Khớp Cổ Chân Vantelin – Vantelin Việt Nam
vantelinvietnam.com
Băng Bảo Vệ Khớp Cổ Chân Vantelin trong các hoạt động thể thao sẽ giúp bạn ngăn ngừa hiệu quả các loại chân thương tác động lên dây chằng vùng cổ chân.

Đó là toàn bộ những nguyên nhân và cách điều trị phòng chống thích hợp nhất để giúp bạn có một đôi chân khỏe khoắn không sợ bị đau sau khi chạy bộ, chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *