Nguyên nhân và cách xử lý đau đầu gối khi chạy bộ

chay bo bi dau dau goi do dau

Đau đầu gối khi chạy bộ là dấu hiệu tổn thương thường thấy ở những người chạy bộ hay chơi thể thao. Đau đầu gối khi chạy bộ khiến người chạy bộ không những cảm thấy nhức khó chịu mà còn có thể dẫn đến biến chứng khác nếu như không có biện pháp xử lý phù hợp. Vậy làm sao khắc phục điều này? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!!

Nguyên nhân đau đầu gối khi chạy bộ

Gối là khớp có tần suất hoạt động cao, gánh chịu sức ép rất lớn từ trọng lượng cơ thể. Khi chạy bộ với cường độ cao, những tác động lặp đi lặp lại gây nhiều căng thẳng lên gối, dẫn đến tổn hại khớp gối. Tuy nhiên có vài dấu hiệu để bạn xác định rõ đầu gối bạn đang gặp chấn thương gì?

đau đầu gối khi chạy bộ

Viêm gân đầu gối

Chạy bộ sai cách, là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến Viêm gân đầu gối. Người chạy bộ có thể bị viêm gân đầu gối. Loại gân dễ bị viêm ở đầu gối chính là gân bánh chè. Khi gặp phải lỗi lo này, Người chạy bộ sẽ cảm nhận thấy đau ở vị trí trước gối nơi bị viêm. nếu như để càng lâu, những triệu chứng này sẽ càng nặng lên. Cơn đau có khả năng diễn ra âm ỉ hoặc đau có tính chất chu kỳ. nếu như đau theo chu kỳ, người chạy bộ sẽ thấy cơn đau đi từ dạng liên tục đến đau mạnh, sau đấy giảm dần rồi lại tăng lên.

Hội chứng dải chậu chày

Đau đầu gối khi chạy bộ có thể là dấu hiệu của hội chứng dải chậu chày.

Hội chứng dải chậu chày xảy ra khi người bệnh tập luyện quá sức khiến cho dây chằng bị bó chặt, gây viêm. lý do gây nên hiện trạng này được coi là do vận động quá là nhiều hoặc vận động sai cách, làm cho dây chằng trật khỏi vị trí ban đầu. Điều này khiến cho chúng cọ xát vào những khu vực xung quanh , gây đau. các cơ quan này bị viêm cũng kéo theo lượng máu được chuyển đến để nuôi cơ bị giảm sút. vì thế, khi khớp gối chuyển động sẽ gây ra cảm xúc nhức nhối, đau đớn.

Chấn thương đầu gối

Chấn thương đầu gối là một dạng đau đầu gối khi chạy bộ thường gặp nhất. Nó hay xảy ra ở những người chạy bộ đường dài. Những chuyên gia cho hay: Cơ tứ đầu có công dụng giữ cho xương bánh chè luôn ở đúng vị trí của nó. Khi chúng ta chạy, xương bánh chè có khả năng liên tục chuyển động nhưng chúng sẽ không bị chạm vào xương đùi.

Trường hợp chạy sai tư thế hoặc cơ tứ bị suy yếu làm cho xương bánh chè chuyển động không bình thường. Chúng có thể di chuyển từ trái sang phía phải, chèn ép lên đầu gối, tăng ma sát khiến người bệnh khó chịu. Nếu trạng thái này kéo dài, xương bánh chè sẽ cọ xát vào xương đùi, gây tác động đến sụn khớp gối. Sự cọ xát giữa xương đùi , xương bánh chè sẽ khiến cho sụn khớp gối ngày càng bị bào mòn. Sau cùng, xương bánh chè không thể gập lại được một cách bình thường hay. 

=> Điều này gây nên cảm giác đau nhói ở xung quanh hoặc phần dưới của xương bánh chè cho người bệnh. nếu gập khớp gối, chạy khi xuống dốc, ngồi xổm, ngồi gập gối hoặc đi bộ xuống cầu thang, cơn đau sẽ xuất hiện rõ rệt.

Thương tổn dây chằng

Ở đầu gối, dây chằng trước (ACL) và dây chằng sau (PCL) chính là 2. dây chằng dễ bị tổn thương nhất. thỉnh thoảng thương tổn dây chằng còn được gọi với cái tên khác là bong gân. Dây chằng trước dễ bị kéo căng hoặc bị đứt do cử động đột ngột, cần phải chạy những sải dài để vượt qua chướng ngại vật hoặc dừng đột ngột giữa các sải chân. Còn với dây chằng sau, chúng thường bị thương tổn do tác động trực tiếp.

Cách xử lý vấn đề đau đầu gối khi chạy bộ

đau đầu gối khi chạy bộ

Phòng bệnh hơn chưa bệnh. Để xử lý triệt để các vấn đề đau đầu gối khi chạy bộ, bạn được khuyên nên chú ý những điều dưới đây:

  • Khởi động trước thời gian chạy bộ để tránh chấn thương
  • Sử dụng bó gối khi chạy bộ, để hạn chế rủi ro tốt nhất
  • Người mới bắt đầu, nên bắt đầu với cường độ thấp, rồi tăng dần. Điều này giúp cơ thể kịp thích ứng.
  • Khi bị đau đầu gối, việc cần làm là nghỉ ngơi, thay đổi vận động để tạo điều kiện cho đầu gối mau hồi phục. Ngoài ra có thể chườm đá hay sử dụng thuốc bóp (hạn chế xài thuốc giảm đau với triệu chứng nhẹ)
  • Nên đeo giày khi chạy bộ
  • Bổ sung nhiều nước, những vitamin và những chất dinh dưỡng khác cho cơ thể.

Kết luận

Trên đây chính là các nội dung cần biết về chứng đau đầu gối Sau khi chạy bộ , một vài biện pháp phòng ngừa. Nắm rõ các nội dung trên đây sẽ giúp người chạy bộ biết cách điều trị và chủ động đưa ra được những biện pháp phòng bệnh cho bản thân mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *