Chuột rút khi chạy bộ khắc phục như thế nào?

Đối với dân chạy bộ, hiện tượng chuột rút có thể nói là một trong những tai nạn đáng sợ nhất. Nguyên nhân nào đưa đến tai nạn này? Sự thật thì thậm chí các bác sĩ và giới chuyên môn còn không có câu trả lời chính xác. Tuy nhiên, hôm nay Vantelin sẽ giúp bạn hiểu sơ và giảm tránh bị chuột rút khi chạy bộ.

Vậy chuột rút là hiện tượng gì?

Chuột rút hay còn được gọi là vọp bẻ là một hiện tượng co thắt cơ đột ngột, gây đau dữ dội ở một bắp thịt, thường là do co cơ khi lạnh hoặc do việc vận động trở nên quá sức.

Hiện tượng chuột rút có thể thấy ở bất cứ nhóm cơ nào, tuy nhiên những nhóm cơ dễ bị nhất thường là ở phần bắp chân và bàn chân. 


Đối với những người chạy bền, đặc biệt là những người tập luyện chạy Marathon rất hay gặp tình trạng bị chuột rút, khi gặp hiện tượng chuột rút chân thế này, bạn sẽ có cảm giác rất đau đớn, thậm chí với một số người còn đau đến mức phải ngã ra kêu khóc. 


Chuột rút quả thực không quá đáng sợ, nó chỉ diễn ra từ vài giây đến vài phút tùy vào từng người. Nhưng bạn cũng cần nhanh chóng làm dịu cơn đau ngay lập tức bởi nếu không được xử lý ngay, chuột rút sẽ khiến bạn cảm thấy đau đến mức tưởng như sắp vỡ cơ. 

Nên đọc: https://vantelinvietnam.com/cach-chon-giay-chay-bo-phu-hop/

Vậy làm thế nào để giảm thiểu chuột rút?

Bài tập kéo giãn (stretching)

Bài tập kéo giãn (stretching)  vừa là phương pháp điều trị đồng thời cũng là phương pháp phòng ngừa chuột rút bắp chân khá hiệu quả cho người chạy bộ. Các chuyên gia cũng đã liên tục khuyến cáo chúng ta rằng nếu không chăm chỉ kéo giãn các cơ bạn sẽ dễ bị chuột rút hơn. 

 Đối với người chạy bộ, cần khởi động làm nóng (warm-up) trước khi chạy đồng thời thư giãn làm nguội cơ thể (cool-down) sau khi chạy, có như vậy mới có thể giúp thả lỏng cơ, tránh bị co rút liên.

Chạy Dài:

 Vì chuột rút thường xảy ra ở cự ly dài cho nên cách đề phòng tốt nhất là tập chạy cự ly dài cho cơ thể quen chịu đựng.

Luyện Tập Sức Mạnh:

 Có rất nhiều bài tập để tăng cường sức mạnh cơ bắp, trong số đó bài tập không thể bỏ qua là cử tạ bằng chân, nếu có máy tập thì tập đạp tạ còn không thì có thể tập các động tác ngồi xổm (squat).

Có một bài tập kết hợp tốc độ và sức mạnh gọi là Plyometrics (không biết dịch ra tiếng Việt) bảo đảm làm tăng sức mạnh cho các cơ chân, nhưng bài tập này rất nặng và chỉ dành cho những người có sức khỏe tốt.

Chạy đúng Pace: 

Trong lúc luyện tập và cũng như khi đua, điều quan trọng là chạy đúng với sức của mình. Chạy nhanh ở cự ly 5K và bị chuột rút sau khi cán đích cũng không sao, nhưng chạy HM hay FM bị chuột rút khi còn vài kilômet cuối cùng là điều rất đáng tiếc.

Xem thêm: https://vantelinvietnam.com/nhung-dieu-can-biet-cho-nguoi-moi-chay-bo/

Uống Nước , Chất Điện Giải và nạp dinh dưỡng:

  •  Nhớ đừng bỏ qua các trạm nước, mặc dù không khát cũng nên ráng uống một ngụm, có thể cơ thể của bạn đang thiếu nước nhưng vì bạn quá hăng say chạy mà không biết.
  • Có nhiều vận động viên còn ngậm muối viên (salt tablet) khi chạy cự ly dài để bù lại phần muối bị mất. Ngoài sodium, nếu cơ thể bị thiếu potassium hay magnesium cũng dễ đưa đến chuột rút.
  • Ăn chuối rất tốt cho việc chống chuột rút vì chuối có hàm lượng potassium khá cao.

Để Ý và Rút Kinh Nghiệm: 

  • Cái này mình nói theo kinh nghiệm bản thân. Một lần chạy HM mình bị chuột rút ở mile thứ 8 (km 13), và sau đó mỗi lần tập mình cứ để ý ở đoạn này cơ thể phản ứng thế nào.
  • Một điều quan trọng nữa là trong ngày mình bị chuột rút nên để ý hôm đó mình ăn gì, ngủ nghỉ có đầy đủ không, lúc vào cuộc đua tâm trạng có thoải mái hay quá hồi hộp, vân vân.
  • Mỗi người bị chuột rút có lý do khác nhau, vì thế bạn cần phải để ý và rút kinh nghiệm cho riêng bản thân mình.

Trên đây là những điều mà Vantelin muốn truyền tải để giúp bạn hiểu rõ hơn về chuột rút cũng như những bí quyết để bạn giảm tránh chuột rút khi chạy một cách hiệu quả nhất. Chúc bạn chinh phục đường đua và không bị chuột rút!

Cần thiết cho bạn: https://vantelinvietnam.com/danh-muc-san-pham/ho-tro-co-khop/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *