Chạy trail là gì? Một số lưu ý cho người mới bắt đầu chạy trail

Trong thời gian gần đây, chạy trail đang là một trong những xu hướng luyện tập được nhiều bạn trẻ quan tâm và lựa chọn cho bản thân mình. Nếu đây cũng là hình thức chạy bộ bạn đang hướng đến, vậy hãy cùng Vantelin tìm hiểu chạy trail là gì và những lưu ý khi chạy trail chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích trước khi thực hiện.

Vậy chạy trail là gì?

Chạy trail là khái niệm được dùng để chỉ hình thức chạy bộ trên những địa hình không bằng phẳng và gắn liền với thiên nhiên như núi, đồi. So với chạy trên đường bằng, chạy trail đòi hỏi người luyện tập có sự trang bị kỹ lưỡng, từ giày chạy cho đến một số vật dụng cần thiết đi kèm.

Mặc dù chạy trail mang đến cho bạn những cung đường với đầy thử thách. Tuy nhiên bù lại,bạn sẽ được trải nghiệm, được hòa mình vào thiên nhiên với không khí trong lành tuyệt vời mà khi chạy trong thành phố hay phòng tập không thể mang lại được.

Xem thêm: https://vantelinvietnam.com/chay-bo-an-gi-tot-nhat/

Một số nguyên tắc chạy trail cần ghi nhớ khi mới bắt đầu

Sau khi tìm hiểu chạy trail là gì và muốn áp dụng hình thức rèn luyện này trong thời gian tới. Việc bạn cần làm là hãy chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc luyện tập bằng cách tuân thủ theo những nguyên tắc sau đây.

Tìm bạn đồng hành cho việc chạy bộ

Bởi chạy trail là hình thức chạy bộ được thực hiện trên những cung đường phức tạp, thế nên việc bạn cần làm trước tiên là hãy kiếm cho mình những người đồng hành, tốt nhất là những người có kinh nghiệm trong việc chạy trail trước đó.

Điều này bởi lẽ bạn khó có thể lường trước được những khó khăn, thử thách đang chờ đợi mình phía trước. Từ hẻm đá cho đến rừng cây, từ thú dữ, côn trùng cho đến lạc đường, sốc nhiệt…. Những tình huống này đòi hỏi những người có kinh nghiệm mới có thể ứng phó và xử lý được.

Như trường hợp sốc nhiệt, bạn có thể lưu ý một số tư vấn về cách khắc phục thì cơ thể bị sốc nhiệt khi đang chạy

Luyện tập kỹ lưỡng trước khi bắt đầu

Những cung đường dốc, nguy hiểm đòi hỏi người vượt qua phải có được thể lực tốt. Do đó, bạn nên dành thời gian luyện tập kỹ lưỡng tại nhà, tại phòng tập với những bài tập như tăng cường sức mạnh, sức bền, sự thăng bằng… Cụ thể, bạn hãy ưu tiên cho những bài tập có sự kết hợp giữa nhiều bộ phận trên cơ thể như cổ chân, cổ tay, đầu gối, vai… như bơi, yoga, gym, đạp xe,…

Những trang bị cần thiết khi chạy trail là gì?

Tùy vào cung đường đang chờ đợi bạn phía trước mà sự chuẩn bị cũng có những sự khác biệt nhất định. Tuy nhiên, về cơ bản những vật dụng cần thiết cho việc chạy trail gồm có điện thoại, giày và quần áo thể thao chuyên dụng, băng bảo vệ khớp, đèn pin, đồ dùng y tế, một chút đồ ăn dự trữ, nước uống, la bàn…

Nếu cần trang bị băng bảo vệ khớp thì hãy chọn băng khớp Vantelin nhé, một sản phẩm cực tốt cho những chặng đường chạy Trial khắc nghiệt

Dừng và nghỉ ngơi khi cần thiết

Trong quá trình chạy trail, bạn nên dành thời gian để nghỉ ngơi, đi bộ chậm để các cơ được nghỉ ngơi và tái hoạt động.

Nếu thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường như căng cơ, chấn thương, chuột rút hay bất cứ vấn đề nào khác, bạn có thể nhờ sự trợ giúp của đồng đội đi kèm để khắc phục và chỉ bắt đầu chạy lại khi cơ thể thực sự sẵn sàng.

Với một số thông tin cơ bản trên đây, hy vọng các bạn đã hiểu rõ chạy trail là gì và những nguyên tắc cần có để chạy trail an toàn, hiệu quả. Hãy nhớ rằng, để có thể vượt qua những địa hình với đầy thách thức là cả một quá trình luyện tập và trải nghiệm. Do đó, hãy luyện tập kỹ lưỡng để đạt được thành tích tốt nhất bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *