Chạy cầu thang tốt không ? Mang lại hiệu quả gì cho người tập

Chạy cầu thang tốt không

Tại sao những người leo núi, chạy bộ đường dài luôn chọn tập luyện với leo cầu thang. Nó giúp ích gì cho người tập luyện. Rất nhiều thắc mắc được đưa ra dành cho những người muốn tập luyện Chạy cầu thang tốt không ?

Bạn muốn :

 • Các phương pháp Cách leo cầu thang đúng cách
 • Leo cầu thang bao nhiêu phút là được
 • Leo cầu thang nhiều mông có to không
 • Cách leo cầu thang không mệt
 • Máy leo cầu thang và leo cầu thang thực tế có giống nhau
 • Leo cầu thang có cao lên không
 • Leo cầu thang giảm cân

Chúng ta đi ngay vào thông tin hữu ích dành cho bạn nhé.

Lợi ích của việc chạy cầu thang

Chạy cầu thang là phương pháp tập luyện lý tưởng khi bạn muốn tăng cường sức mạnh, sức khỏe tim mạch, tăng tốc độ. Nó xây dựng sự nhanh nhẹn và tốc độ cho đôi chân nhất là khi bạn muốn thực hiện các bài tập nước rút.

Chạy cầu thang tốt không
Chạy cầu thang tốt cho sức khỏe, tăng dẻo dai cơ

Nên đọc : 5 Lưu ý để chạy bộ đúng cách

Tăng cường sức mạnh cho các nhóm cơ

Như bạn đã biết thì cơ mông, cơ bụng và bắp chân được chắc khỏe thông qua các động tác lắc bụng và ngồi xổm. Quá trình tập luyện sẽ nhắm vào các nhóm cơ chủ đạo này

Thực chất đây là một bài tập plyometric, nghĩa là các cơ tác động lực tối đa trong khoảng thời gian ngắn, khiến các cơ giãn ra và co lại một cách nhanh chóng hoặc “bùng nổ”.

Quen với điều kiện trọng lực nặng

Chạy lên cầu thang cũng buộc bạn phải chống lại trọng lực, xây dựng sức mạnh và sức mạnh. ” Cầu thang dốc hơn nhiều so với hầu hết các ngọn đồi, vì vậy chạy cầu thang sẽ giúp việc leo đồi dễ dàng hơn.

Tốt cho tim mạch

Chạy cầu thang làm tăng nhịp tim của bạn nhanh chóng và khiến bạn thở nhanh hơn để hấp thụ nhiều oxy hơn. Điều này sẽ cải thiện VO2max của bạn — lượng oxy tối đa mà bạn có thể sử dụng khi tập luyện cường độ cao.

Một nghiên cứu của NIH năm 2005 được công bố trên Tạp chí Y học Thể thao của Anh cho thấy rằng những lần leo cầu thang ngắn 5 ngày một tuần trong 8 tuần đã cải thiện VO2max 17% ở phụ nữ.

Tốt cho những người bị tiểu đường

Một nghiên cứu khác, được công bố trên tạp chí BMJ Open Diabetes Research & Care , phát hiện ra rằng đi bộ lên và xuống cầu thang trong 3 phút từ 60 đến 180 phút sau bữa ăn làm giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.3

Tốt cho những người muốn giảm cân

Với cường độ cao và tập các nhóm cơ hông, vùng mỡ bụng bạn sẽ giảm đáng kể theo thời gian. Vì thể việc chạy cầu thang giúp ích rất nhiều trong quá trình giảm cân.

Và đừng lo chạy cầu thang mông sẽ to xấu nhé, nó giúp cơ thể cân đối đẹp toàn diện chứ không phải chỉ có vùng mông là to đâu

Nên đọc : Chạy bộ giúp giảm cân tốt không ?

Chạy cầu thang có thể thay bằng chạy lên đồi dốc, đồi núi?

Nhiều vận động viên chạy cầu thang tại sân vận động, nhưng bạn cũng có thể tìm cầu thang trong công viên hoặc địa điểm ngoài trời khác hoặc cầu thang trong tòa nhà.

Nếu bạn không dễ dàng đi đến cầu thang nơi bạn sống, hãy chú ý đến một ngọn đồi nào đó có độ nghiêng lớn. Việc leo đồi cũng cung cấp một bài tập tương tự như chạy cầu thang và có thể dễ dàng hơn một chút để bắt đầu.

Chạy cầu thang có thể thay bằng chạy lên đồi dốc, đồi núi
Chạy đồi cũng tốt như chạy cầu thang

Nếu bạn đang sống ở các thành phố lớn thì việc kiếm 1 cầu thang tòa nhà cao tầng để luyện tập là việc dễ dàng. Nếu ở nông thôn vì việc kiếm một khu đồi để tập luyện có vẻ không quá khó phải không nào

Và đừng nhầm lẫn giữa việc chạy thực tế cầu thang với việc sử dụng máy leo cầu thang hoặc máy elip. Chạy cầu thang đòi hỏi sự tập trung nhiều hơn, kiểm soát nhiều hơn và nhiều cơ hơn để hoạt động tốt.

Ngoài ra, bạn không cần phải tham gia một phòng tập thể dục hoặc tự mua một chiếc máy đắt tiền. Tìm một bộ cầu thang tốt và bạn có thể đi.

Tập luyện chạy cầu thang sao cho hiệu quả
Máy leo cầu thang không tốt bằng leo cầu thang thực tế

Tập luyện chạy cầu thang sao cho hiệu quả ?

Nếu bạn chưa tập luyện cầu thang trước đây, bạn nên bắt đầu từ từ và tăng dần thời gian và cường độ của mình.

Chạy leo cầu thang sử dụng các cơ mà bạn có thể chưa từng sử dụng trước đây và việc tập luyện quá sức sẽ dẫn đến đau nhức cơ không cần thiết .

Thực hiện theo các nguyên tắc sau khi bạn xây dựng thói quen thường xuyên:

 • Hãy đảm bảo rằng bạn đã khởi động kỹ trước khi tập luyện chạy cầu thang. Đi bộ nhanh trên bề mặt phẳng trong 5 đến 10 phút là một cách tốt để máu lưu thông và cơ thể mềm hơn.
 • Tránh chạy cầu thang trong vài buổi tập đầu tiên của bạn. Bắt đầu bằng cách đi bộ lên cầu thang, từng bước một.
 • Khi bạn bắt đầu chạy bộ, hãy giữ trọng tâm của bạn tập trung với đầu ngẩng lên và mắt nhìn về phía trước thay vì nhìn xuống dưới chân.
 • Đến tuần thứ ba, bạn có thể bắt đầu chạy hoặc có thể cố gắng thực hiện hai bước cùng một lúc Sử dụng thời gian quay trở lại cuối làm khoảng thời gian nghỉ ngơi của bạn, sau đó thực hiện một bộ khác
 • Tập khoảng 10 hiệp mỗi lần tập tùy thuộc vào độ dài của cầu thang. Tập luyện 20 đến 30 phút sẽ mang lại cho bạn cường độ cao
 • Thêm vào thói quen tập luyện của bạn vào những ngày luyện tập cường độ cao hoặc như một phần của bài tập luyện ngắt quãng . Nói chung, tốt nhất không nên tập nhiều hơn hai bài tập cầu thang mỗi tuần.
băng gối tốt cho việc chạy cầu thang

Nên đọc : Đau cơ, đau đầu gối sau khi chạy, nguyên nhân và hướng dẫn cách phục hồi

Chạy xuống cầu thang sẽ khó hơn là chạy lên nhé

Đi bộ xuống cầu thang có vẻ như là một cơn gió nhẹ sau khi chạy lên chúng, giúp bạn có cơ hội lấy lại hơi thở.

Tuy nhiên, đi bộ xuống cầu thang gây căng thẳng cho đầu gối và mắt cá chân của bạn hơn là đi bộ lên. Bạn chạm đất mạnh hơn với mỗi bước.

Thông thường, việc xuống dốc là nguyên nhân gây ra đau nhức sau khi tập luyện nhiều nhất do tính chất lập dị của sự co cơ trên đường xuống cầu thang.

Điểm tuyệt vời là nó tốt cho người tiểu đường rất nhiều

Theo một nghiên cứu được trình bày tại Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ năm 2004, việc xuống dốc cũng có những lợi ích đáng ngạc nhiên đối với lượng đường trong máu.

Vì vậy, nếu bạn chưa quen với các bài tập cầu thang, hãy từ từ trong vài bài tập đầu tiên. Nếu bạn có vấn đề nghiêm trọng về đầu gối, chạy cầu thang có thể không phải là bài tập phù hợp với bạn.

Chạy cầu thang rất tốt, đó là lời khẳng định

Mặc dù leo cầu thang có nhiều lợi ích nhưng hãy nhớ rằng đây là một bài tập vất vả và có thể không phù hợp với tất cả mọi người.

Nếu bạn đang tự hỏi liệu nó có an toàn cho mình hay không, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu chương trình chạy cầu thang — và luôn dừng buổi tập nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu cảnh báo chấn thương nào.

Mới tập luyện, cơ xương khớp của bạn sẽ gặp phải những vấn đề căng cơ, giãn cơ nên nếu bạn xác định tập luyện lâu dài, hãy nên trang bị thêm gậy leo và băng thun bảo vệ khớp. Băng đầu gối và băng cổ chân sẽ hỗ trợ rất tốt quá trình tập luyện của bạn đó nhé.

Băng gối giúp người tập chạy cầu thang dễ dàng hơn

Nếu bạn muốn mua thun bảo vệ khớp trong quá trình tập luyện thì nên chọn băng bảo vệ khớp hàng đầu tại Nhật Bản. Đó là thương hiệu Vantelin

Bó gối thể thao

Nguồn tham khảo : https://www.verywellfit.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *