Chấn thương đầu gối có nguy hiểm không? Cách điều trị ?

Chấn thương đầu gối

Trong quá trình vận động thì việc xảy ra chấn thương là điều khó tránh khỏi, nhất là ở vị trí đầu gối. Vậy khi chấn thương đầu gối có nguy hiểm không? Có những loại chấn thương phổ biến nào? Hãy cùng Vantelinvietnam.com đi tìm lời giải trong bài viết dưới đây nhé.

Chấn thương đầu gối có nguy hiểm không?

Đầu gối là một trong số các vị trí tập trung nhiều cơ khớp nhất trên cơ thể. Nó gồm 3 xương tạo thành đó là xương đùi, xương cẳng chân và xương bánh chè. Cả 3 loại xương này được kết nối với nhau nhờ một hệ thống rất nhiều dây chằng, sụn, gân và cơ.

Chính vì thế khi chẳng may gặp phải chấn thương ở đầu gối có thể dẫn đến nhiều tổn thương khác nhau. Chẳng hạn như đứt dây chằng, rách sụn chêm, viêm gân, gãy xương…

Mặt khác vì đầu gối đảm nhận vai trò chi phối việc di chuyển và chịu sức nặng nên khi bị chấn thương, bạn cần có các phương pháp điều trị và chăm sóc đúng đắn để ngăn ngừa các biến chứng trong tương lai. Nặng hơn có thể gây ra khuyết tật lâu dài.

Các chấn thương đầu gối có thể gây ra biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời

Hình 1: Các chấn thương đầu gối có thể gây ra biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời

Các chấn thương đầu gối thường gặp

Chấn thương ở đầu gối có khá nhiều dạng, thường là các chấn thương sau:

Đứt dây chằng chéo trước

Dây chằng chéo trước (ACL) nằm ở vị trí từ lồi cầu xương đùi tới diện trước mâm chày. Nhiệm vụ của nó là giữ cho mâm chày không bị trượt ra trước hoặc xoay vào trong. Nếu bạn gặp phải tai nạn khiến dây chằng chéo trước bị đứt thì có thể kèm theo một số tổn thương khác nữa như rách sụn chêm, bong sụn khớp, thoái hóa khớp gối,viêm dây chằng khác…

Hiện tượng đứt dây chằng chéo trước thường xảy ra do chân tiếp đất trong tư thế không thuận hoặc chuyển hướng đột ngột trong quá trình xoay người. Đứt dây chằng chéo trước có 3 mức độ tổn thương từ nhẹ tới nặng là:

  • Mức độ 1: dây chằng bị giãn, chưa có dấu hiệu tổn thương nhiều.
  • Mức độ 2: dây chằng đứt một phần.
  • Mức độ 3: dây chằng đứt toàn bộ, đầu gối mất cảm giác.

Đứt dây chằng chéo sau

Ngược lại với dây chằng chéo trước, dây chằng chéo sau có tác dụng là giữ cho mâm chày không bị trượt ra sau hoặc xoay ngoài. Khi dây chằng chéo sau bị đứt, có thể khiến đầu gối bị sưng tấy kèm theo triệu chứng đau, lỏng gối, teo cơ. Trong trường hợp không được điều trị sớm rất dễ dẫn đến biến chứng thoái hóa khớp gối và tổn thương sụn chêm thứ phát.

Triệu chứng khi bị chấn thương đầu gối thường là đau, sưng tấy

Hình 2: Triệu chứng khi bị chấn thương đầu gối thường là đau, sưng tấy

NÊN ĐỌC

Cách chữa đau khớp gối ở người già, cải thiện hết đau khớp chỉ sau 1 tháng

Thoái hóa khớp gối nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Gãy xương

Gãy xương là một trong số các tổn thương rất dễ gặp phải nếu bị chấn thương, va đập mạnh. Gãy xương phổ biến nhất là ở vị trí xương bánh chè. Ngoài ra, những ai mắc bệnh loãng xương cũng rất dễ bị gãy xương nếu chẳng may té ngã, trượt chân…. vì khi đó xương đang ở tình trạng rất “mỏng manh”.

Rách sụn chêm

Sụn chêm nằm ở vị trí giữa xương đùi và xương chày. Sụn chêm rất dễ bị rách khi vận động thể dục thể thao hoặc rách do bị lão hóa tự nhiên. Biểu hiện của tổn thương sụn chêm là nghe hoặc cảm thấy tiếng lắc rắc ở khớp gối, kèm theo những cơn đau, sưng, và cứng khớp. Càng để lâu dấu hiệu ngày càng rõ rệt.

Viêm bao hoạt dịch

Bao hoạt dịch là những chiếc túi nhỏ có tác dụng chứa đầy chất lỏng đệm cho khớp gối. Nhờ đó giúp gân và dây chằng trượt dễ dàng qua khớp. Nếu bao hoạt dịch bị sưng và viêm thì sẽ gây ra những áp lực đè nặng lên đầu gối khiến di chuyển khó khăn.

Mặc dù tổn thương bao hoạt dịch không nghiêm trọng lắm và có thể chữa trị ở nhà nhưng bạn cũng không nên chủ quan. Tốt nhất nên hỏi thăm ý kiến bác sĩ hoặc mua thuốc bôi. Ở một số trường hợp nặng hơn, bạn cần điều trị bằng kháng sinh hoặc dùng kim chọc hút bớt dịch thừa.

Viêm gân

Viêm gân thường là triệu chứng tổn thương ở gân nối xương bánh chè và xương chày. Viêm gân ở đầu gối có thể do hoạt động mạnh như chạy, nhảy, thực hiện các bài tập khó khi tập thể dục.

Hội chứng dải chậu chày

Hội chứng dải chậu chày có tên tiếng anh là iliotibial band syndrome. Thông thường chấn thương này khá hiếm và chỉ gặp nhiều nhất ở các vận động viên chạy việt dã. Nói một cách đơn giản, hội chứng dải chậu chày xảy ra khi một dây chằng nằm bên ngoài đầu gối bị cọ xát vào bên ngoài của khớp gối.

Biểu hiện của bệnh kéo dài từng ngày một, lúc đầu chỉ là những đợt đau nhỏ không đáng kể, sau đó sẽ dần tăng lên đến mức bạn không thể vận động như bình thường được. Để tránh bệnh trở nặng hơn, bạn nên gặp bác sĩ để có phác đồ điều trị sớm.

Đứt dây chằng bên

Đây là hiện tượng đứt các dây chằng bên nối giữa xương đùi và xương chày. Đứt dây chằng rất thường gặp ở những người chơi các môn thể thao mạnh. Bởi khi hoạt động nhiều hoặc va chạm đập mạnh rất dễ khiến dây chằng bên gặp tổn thương.

Chấn thương dây chằng bên khiến bạn mất nhiều thời gian để phục hồi

Hình 3: Chấn thương dây chằng bên khiến bạn mất nhiều thời gian để phục hồi

NÊN ĐỌC

Đứt dây chằng khớp gối khi chơi thể thao, cách điều trị và phục hồi

Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên đây, bạn đã được giải đáp chi tiết cho thắc mắc chấn thương đầu gối có nguy hiểm không rồi nhé. Ngay hôm nay bạn có thể trang bị cho mình một cặp băng gối Vantelin để phòng tránh chấn thương hiệu quả.

Thông tin liên hệ công ty cung cấp băng đai khớp Vantelin chính hãng:

  • Văn phòng: 20/32 Nguyễn Cảnh Chân, Cầu Kho, Quận 1
  • Hotline: 0903929790
  • Website: Vantelinvietnam.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *