Những bí quyết thở đúng cách khi chạy bộ giúp không bị mệt

Chạy bộ là môn thể thao đơn giản dễ tập, đem lại hiệu quả cao cho người tập. Song, không phải ai cũng có thể giữ hơi thở của mình ổn định trong suốt đoạn đường. Vậy làm thế nào để thở đúng cách khi chạy bộ giúp không bị mệt? Hãy cùng Vantelin tìm hiểu nhé.

Vai trò của hít thở đúng cách khi chạy bộ

sport equipments Hà Nội hít thở đúng cách Thể Thao Tài Phát 100000

Việc điều hòa hơi thở khi chạy bộ rất quan trọng nó ảnh hưởng tới sức bền của mỗi người, Bởi vậy hít thở đúng cách khi chạy bộ là một trong những vấn đề quan trọng nhất với những người chạy, nhất là với những ai đang làm quen với môn chạy bộ. Khi mới chạy bộ do thể trạng và sức bền còn yếu, ngoài ra là sai nhịp thở và chưa quen nên mọi người dễ hụt hơi, thở dốc. 

Nguyên nhân chính là do các hoạt động của phổi chưa quen với các cơ chế vận động, phổi còn yếu và quá trình hít thở của người chạy đang sai cách. Chính vì vậy nên quá trình hô hấp bị ảnh hưởng lớn do không đủ lượng oxy cần thiết tham gia vào tuần hoàn của cơ thể. Do vậy bạn muốn tập luyện chạy bộ hay nâng cao sức bền của cơ thể qua quá trình chạy bộ cần tập luyện cho cơ thể thói quen hít thở đúng cách.

Xem thêm: https://vantelinvietnam.com/cach-chay-bo-khong-mat-suc/

Hướng dẫn cách hít thở đúng cách khi chạy bộ

Thực chất việc chạy bộ không có nguyên tắc nào cụ thể cả. Cách hít thở sẽ còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người và cơ chế hoạt động của phổi. Song điều cần lưu ý đối với các bạn mới bắt đầu tập luyện môn thể thao này là tập cho mình thói quen hít thở đúng cách và phù hợp nhất với cơ thể bạn.

 2.1 Hít thở bằng mũi và thở ra bằng miệng

Việc hít bằng mũi và thở ra bằng miệng sẽ giúp nhịp thở của bạn được duy trì, cơ thể luôn có đủ lượng oxy cung cấp cho tuần hoàn máu và các cơ quan duy trì ổn định. 

Nên đọc: https://vantelinvietnam.com/chuot-rut-khi-chay-bo/

2.2 Nhịp thở 3:2

  • Nhịp thở 3:2 được nhiều người chạy bộ xem là một mẹo giúp nâng cao sức bền khi chạy của cơ thể. Phương pháp này là 3 nhịp hít vào và 2 nhịp thở ra, theo bước chân người chạy. (Ví dụ: bạn đếm từ 1 đến 3 thì hít vào sau đó bạn đếm từ 1 đến 2 thì thở ra). 
  • Đồng thời đảm bảo không bị thiếu khí hụt hơi khi chạy bạn hãy tham khảo các phương pháp sau:
  • Khi khởi động nhịp thở 3:2 (đếm 3 nhịp thì hít vào, đếm 2 nhịp  thì thở ra).
  • Khi chạy nhanh nhịp thở 2:1 (đếm 2 nhịp thì hít vào, đếm 1 nhịp thì thở ra).
  • Quá trình chạy nước rút nhíp thở 2:1:1:1 (đếm 2 nhịp hít vào, 1 nhịp thở ra, 1 nhịp hít vào, 1 nhịp thở ra).

2.3 Hít thở sâu

Khi chạy bộ nhất là trong quá trình chạy bền, bạn nên duy trì nhịp thở sao cho thật sâu và dài, quá trình hít thở nên chậm rãi, đều đặn. Và đặc biệt phương pháp này bạn nên thở bằng bụng chứ không phải bằng ngực. Bởi phương pháp thở bằng bụng không chỉ tối ưu lượng oxy nạp vào cơ thể bạn, mà quá trình thở bằng bụng cơ hoành sẽ co thắt, mở rộng nồng ngực, đây cũng chính là nguyên nhân lượng oxy được dung nạp nhiều hơn. 

Xem thêm: https://vantelinvietnam.com/nen-an-truoc-hay-sau-khi-chay-co-nen-an-qua-no-truoc-khi-chay/

 Một số yếu tố ảnh hưởng đến hơi thở khi chạy bộ, đi bộ

Trong quá trình chạy, sẽ có những lúc bạn vô cùng mệt mỏi và suy giảm hô hấp. Lúc này, một vài yếu tố được xác định ảnh hưởng đến hơi thở khi chạy bộ như:

  • Khi nhiệt độ ngoài trời quá cao hoặc cường độ vận động của bạn quá lớn, nhịp thở của bạn sẽ tăng nhanh hơn.
  • Khi năng lượng cạn kiệt, cơ thể bạn sẽ bắt đầu thực hiện quá trình đốt mỡ. Do đó, lượng oxy cần thiết để duy trì sẽ nhiều hơn.
  • Càng lên cao, không khí càng loãng, nhịp thở tăng cao. Do đó, khi chạy bộ ở những nơi có độ cao tương đối như đồi núi, bạn sẽ có cảm giác khó thở và phải hít thở nhanh hơn.
  • Lúc này, lượng oxy nhiều hơn khiến nồng độ CO2 suy giảm, làm cho nồng độ axit trong máu thay đổi theo. Điều này có thể khiến bạn rơi vào trạng thái nguy hiểm, thậm chí là chết người. Nếu bạn có ý định vượt núi hay chinh phục đỉnh cao, hãy chuẩn bị một sức khỏe và thể lực thật tốt.

Trên đây là chia sẻ của Vantelin về cách thở như thế nào để không bị mệt ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như đoạn đường chạy bộ. Ngoài ra bạn cũng đừng quên ghé Vantelin để trang bị cho mình những sản phẩm bổ trợ xương khớp tốt nhất nhé. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *