Làm thế nào để có thể chọn được đôi giày chạy bộ đúng cách?

Chọn một đôi giày chạy bộ phù hợp với bạn, thoải mái khi chạy và có khả năng bảo vệ tốt là một điều khá là khó khăn đối với hầu hết những người mới tập chạy. Đừng quá băn khoăn và lo lắng, Vantelin sẽ chỉ cho bạn làm thế nào để chọn giày đúng cách và hiệu quả nhất.

Phân loại giày chạy bộ

Theo mục đích của giày chạy, giày chạy bộ có thể được chia thành ba loại sau:

Xem thêm: https://vantelinvietnam.com/bien-phap-hoi-phuc-nhanh-sau-khi-chay-bo/

Giày chạy bộ:

Là loại giày bộ thông thường, chạy trên bề mặt đường nhựa với mục đích rèn luyện sức khỏe, loại giày này được xem là thông dụng nhất.

Giày tập:

Giày tập được sử dụng để các vận động viên chạy chuyên nghiệp luyện tập hoặc được thiết kế riêng cho các gymer tập luyện trong phòng gym,…

Nên đọc: https://vantelinvietnam.com/bi-quyet-gian-co-truoc-khi-chay-bo/

Giày marathon

Đúng như tên gọi, là loại giày dùng để chạy marathon, được các vận động viên chuyên nghiệp sử dụng để thi đấu hoặc tham gia các cuộc thi đấu. Và loại này thường có miếng cao su phía dưới để tăng độ bám dính và bảo vệ bàn chân.

Giày chạy bộ được phân 3 loại sau:

  • Dòng bộ đệm (bộ đệm nặng và bảo vệ yếu)
  • Dòng ổn định (bảo vệ mạnh mẽ)
  • Dòng điều khiển (rất khó và nặng)

Cách chọn giày chạy bộ phù hợp với bạn

Có rất nhiều thương hiệu, kiểu dáng và chủng loại giày chạy bộ, làm thế nào để chọn được một đôi giày chạy bộ phù hợp với bạn? 

Hãy đảm bảo theo 4 tiêu chí:

Nhìn vào ngân sách của bản thân

Có nghĩa kinh tế hiện tại của bạn đang ở mức nào. Bởi vì bên ngoài có hàng ngàn đôi giày chạy bộ cao cấp, đối với những người mới tập thì việc mua một đôi giày chạy bộ cấp cao nhất là cần thiết, và nó cần được đo lường theo túi tiền của bản thân.

Mục đích bạn mua giày:

Bạn mua mua giày chạy bộ hàng ngày, hoặc luyện tập hàng ngày ở sân tập, hoặc chạy marathon, với những mục đích khác nhau, chọn giày chạy bộ không giống nhau.

Cái quan trọng nhất là phù hợp với bản thân: người mới chạy phải chọn giày chạy theo kiểu chân, tư thế chạy, trọng lượng,…

Về kiểu chân:

Nó có thể được chia thành chân vòm cao, chân bình thường và chân thấp.

Khả năng bảo vệ chân như thế nào

Các đôi giày có lót đế, mũi giày… được thiết kế cẩn thận, dày dặn nhằm bảo vệ bàn chân tránh chấn thương do địa hình không bằng phẳng. Các vật sắc nhọn có thể đâm qua lớp đế ngoài và đế giữa, có thêm tấm lót sẽ ngăn cản tác động lên lòng bàn chân.

Một số hãng còn thiết kế tấm lót có thể tháo rời, giúp runner chèn dưới chân khi gặp đường chạy xấu. Ở mũi giày, phần đệm gia cố thêm nhằm hỗ trợ ngón chân không bị đau. Hai bên phụ kiện lót nhựa TPU mỏng để chống mài mòn và các vật cản như đá nhọn, xương rồng, gai… Ngoài ra, một số phụ kiện có lớp lót không thấm nước, tuy nhiên khiến giày nặng và cứng hơn.

Tóm lại:

Bạn muốn tìm kiếm một đôi giày phù hợp bạn cần hiểu rõ bản thân mình, để không lãng phí thời gian, tiền bạc,… Một đôi giày tốt sẽ quyết định kết quả chạy của bạn có tốt không nên hãy suy nghĩ kĩ trước khi quyết định mua nhé.

Quan trọng hơn khi chạy bộ ngoài việc mua giày bạn cần phòng chống những cơn đau không mong muốn như cơ nhức cơ bắp, khó thở, đau gót chân,… Vantelin giới thiệu cho bạn các sản phẩm như đai bó gối, bó khuỷu tay, cổ chân,… để giảm tối thiểu những vết thương trong quá trình chạy có thể xảy ra. Chúc bạn thành công!

Hữu ích cho bạn: https://vantelinvietnam.com/danh-muc-san-pham/ho-tro-co-khop/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *